TP.HCM loạn dự án căn hộ cao cấp

Hầu hết các dự án chung cư được doanh nghiệp bất động sản mở bán tại TP.HCM đều thông báo là dự án căn hộ cao cấp, trong khi, chiếu theo tiêu chuẩn mà Bộ Xây dựng đưa ra thì những dự án này đều không đạt.
Ngày 1/7/2015, Bộ Xây dựng ban hành quy định hướng dẫn tiêu chí đánh giá, phân hạng chất lượng sử dụng nhà chung cư cho các chủ đầu tư, chủ sở hữu nhà chung cư, để tự thực hiện trước khi tham gia giao dịch trên sàn giao dịch bất động sản, theo đó, quy định rõ các mức từ 1 đến 5, tương đương với chung cư cao cấp, trung cấp...
Có thể bạn quan tâm Biệt thự Vinhomes Thăng Long

Cụ thể, hạng một là cộng đồng chung cư cao cấp cần hội đủ các yếu tố như nhà dự án công trình cần được thi công trên chất lượng tốt nhất, đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, bản vẽ xây dựng, cơ sở kỹ thuật, cơ sở cộng đồng, thời gian hoàn thành, trang thiết bị và điều kiện cung ứng dịch vụ làm chủ sử dụng đạt mức độ trọn vẹn. Địa điểm của chung cư phải xuất hiện hệ thống hạ tầng giao thông đảm bảo những loại phương tiện giao thông đường bộ đều đi tới đươc đến sảnh chính của công trình xây dựng. Cảnh vật có sân, vườn, cỏ xanh, cây cối, con đường dạo thiết kế đẹp, hoàn tất và thống nhất. không gian bao quanh mát mẻ, thoáng rộng và sạch đẹp. Trong phong cách thiết kế, dịch vụ gồm có phòng khách, nơi ngủ, nơi bếp, nơi ăn, phòng vệ sinh & những nơi khác. Mỗi dịch vụ tối thiểu có hai trung tâm dọn dẹp vệ sinh, phòng ngủ chính xuất hiện khu vệ sinh riêng. Diện tích dịch vụ phải tùy thuộc vào quy mô thiết kế, nhưng phải lớn hơn 70 m2, diện tích phòng ngủ chính lớn hơn 20 m2. Vật tư, nguyên liệu dùng làm xây dựng và các nội thất gắn với căn nhà phải rất tốt tại thời gian xây dựng và một tầng chỉ đc phép xây dựng 2 căn hộ…
Loạn dự án nhà cao cấp tại Sài Gòn
Đặc biệt, tiêu chuẩn cũng nêu rõ, chung cư cao cấp phải xuất hiện hạ tầng xã hội đồng bộ cùng với chất lượng tốt, có tương đối đầy đủ các công trình (giáo dục lớp mầm non, giáo dục phổ thông cơ sở, văn hóa thông tin, Thương Mại, thể thao, không khí đi dạo chơi, thư thái...) vào bán kính 500m. Có trung tâm vui chơi và giải trí ngoài trời rộng thoải mái, sân khu vườn, con đường dạo bước được thiết kế theo phong cách đẹp.
Theo những thống kê của Sở xây dựng TP. Hồ Chí Minh, vào 6 tháng đầu 2016, thành phố có tới 34 dự án đc Sở xây dựng xác thực đủ điều kiện huy động vốn cùng với 14.901 căn, không giảm 1,8 lần so với cùng kỳ 2015. Theo thông tin Bộ xây dựng đặt ra, số dịch vụ đạt tiêu chí trung và cao cấp tăng 16%.
Mặc dù thế, cụm dự án công trình cộng đồng cư rao bán đc chủ dự án tin báo khi là dự án công trình thời thượng, nhưng lại chưa đạt được các yêu cầu bên trên. Đơn cử, dự án Luxury Home do công ty lớn CTCP địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) làm chủ đầu tư, chào bán từ thời điểm tháng 11/2015. chủ đầu tư thông tin đây là dự án công trình thời thượng, song lại chưa đạt đúng quy tắc của Bộ thi công, như diện tích khu vực ngủ theo quy tắc phải là 20 m2 nhưng chỉ có 19,1 mét vuông, trong phạm vi bán kính 500 m, bán kính xung quanh dự án lại không tồn tại khu trường học phổ thông hạ tầng, Thương Mại, thể dục Sport, không gian đi dạo chơi, thư giãn…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận xét, đây là hình thức “treo đầu dê bán thịt chó”, lừa dối khách hàng, không có lợi cho việc xây dựng thương hiệu bền vững của doanh nghiệp. “Hiện nay có những dự án công bố là cao cấp nhất TP.HCM, nhưng chung cư đó lại quy hoạch một tầng lên tới 20 căn hộ thì làm sao gọi là cao cấp. Trong khi quy định một chung cư cao cấp nhất thì 1 tầng chỉ có 2 căn, hoặc 4 căn, 6 căn là cao cấp bình thường”, ông Châu nói.
Cũng theo ông Châu, việc Bộ Xây dựng có quy định phân hạng chung cư từ hạng 1 tới hạng 5 là không cần thiết, mà chỉ cần quy định thế nào là chung cư cao cấp, còn những chung cư khác thì hãy để thị trường tự phân định.
Xem thêm

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

TƯ VẤN DỰ ÁN

0913.378.158

Tin Tức

[X]