Tổng Cty đường sắt: Tham bán đất vàng, cho thuê sai mục đích

Tổng Cty đường sắt nước ta (ĐSVN) nắm vào tay hàng chục km2 khu đất, Trong đó xuất hiện những khu đất diện tích S lớn, đắc địa. thay vì dùng mang đến phát đạt ngành, lãnh đạo ĐSVN mang lại thuê sai có mục đích, thậm chí định chuyển nhượng đất vàng với giá bèo...


Giống như Shop chúng tôi thông tin, thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra toàn vẹn ĐSVN. Trong đó, chuyện nhượng hụt hai lô khu đất vàng tiếp giáp gần 1.000 m2 trên 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) được xem nặng nề: "Tổng Cty ĐSVN sẽ xem thường tác dụng căn nhà nước, của bạn, lợi dụng thủ tục góp vốn và thực hiện góp vốn trái chủ trương quy tắc để hợp thức hóa việcchuyển nhượng gia sản không qua đấu giá bán, đấu thầu".
Theo các tài liệu mà PV Tiền Phong nhận được, quy trình chuyển nhượng vốn lô khu đất này trải qua quy trình lắt léo. thời điểm mở màn thương vụ này có thể tính từ thời điểm tháng 7/2013 khi Cty hotel thương mại Thành Phố Hồ Chính Minh do ĐSVN và công ty thủ đô hà nội góp vốn thành lập để khai quật hotel 5 tầng tại hai lô đất này. công ty lớn này còn có số vốn điều lệ 60 tỷ đồng, ĐSVN giữ lại một nửa vốn điều lệ bằng việc góp trị tài sản trên khu đất, trang dòng thiết bị và quyền khai thác hai lô đất này.
Dù ở đoạn nhộn nhịp trên nội thành thủ đô nhưng không hiểu biết sao hoạt động sale khách sạn này thua lỗ nặng. trước kia, bộ phận khác khai thác nhưng vẫn có lãi, nhưng liên kết kinh doanh này lỗ gần 3 tỷ việt nam đồng sau 1,5 năm hoạt động, báo hiệu một lộ trình bi thương đến hai đất này.
Bước ngoặt xảy ra ngày 7/5/2015 khi ông Trần Ngọc Thành, chủ tịch hội đồng thành viên ĐSVN ký kết tờ trình kiến nghị Bộ GTVT chất nhận được nhượng toàn bộ vốn tại liên danh này. điều này có thể hiểu ĐSVN chuyển nhượng vốn quyền sử dụng hai lô đất này cho doanh nghiệp TP Hà Nội.
Việc định giá trị giá bán vốn góp của ĐSVN tại liên danh này bằng nhiều con số nhảy múa. công ty Kiểm toán và định giá Việt Nam (VAE, do ĐSVN thuê) định vị vốn góp của ĐSVN khi là 67 tỷ VNĐ (trong đó, lợi thế về khu đất được tính hơn 48 tỷ VNĐ, tức khoảng 48 triệu đồng/m2). tiếp đến, công ty lớn Thành Phố Hà Nội thuê Cty Thẩm định vị và giám định Việt Nam (VAI) định vị lại, trị giá chỉ vốn của ĐSVN chỉ được xác định rộng 30 tỷ đồng (lợi thế khu đất thuê được xác định chỉ 14 tỷ VNĐ, tức 14 triệu đồng/m2).
Sau cùng, hai bên thương khối lượng chốt số vốn góp của ĐSVN là 47 tỷ đồng, Trong số đó, lợi ích lợi thế về đất (quyền thuê đất vào 50 năm) là 28 tỷ VNĐ, tức trị giá chỉ đất được định vị 28 triệu đồng/m2. trong những lúc, giá chỉ đất cùng vị trí đang rao bán 1 tỷ đồng/m2. Chia 28 triệu đồng/m2 mang lại 50 năm, giá chuyển nhượng vốn chỉ là 560 nghìn đồng/m2/năm. với mức giá thành này, nếu như chỉ dùng làm bãi gửi xe, người được nhận chuyển nhượng cũng sẽ lãi rộng lớn.
Rất may, Bộ GTVT kịp "phanh" thương vụ lạ thường này và Thanh tra Chính phủ kịp chỉ ra những sai lạc của ĐSVN. trước khi xuất hiện Kết luận thanh tra, quản trị HĐTV ĐSVN Trần Ngọc Thành xuất hiện report gửi Bộ GTVT cam đoan không tồn tại sai sót vào thương vụ này.
Cho thuê sai nhằm
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, hiện tại toàn Tổng Cty ĐSVN quản lý dùng lên tới 63 km2 đất trên toàn quốc (gồm cả hành lang con đường sắt, căn nhà ga và các trụ sở, ngôi nhà xưởng). tuy nhiên, các sai phạm về đất đai ra mắt phổ cập, Trong số đó nổi cộm là việc dự án BĐS, đi ngược chủ trương không được phép đầu tư ra bên ngoài ngành của Chính phủ.
Ở nghành nghề Bất Động Sản, bên cạnh sự việc liên quan 2 lô đất vàng bên trên, ĐSVN đang được thực hiện hàng loạt dự án công trình khác cùng với diện tích S rộng lớn như: dự án công trình 12.000 m2 trên số 2 Yersin, TP Nha Trang; dự án công trình rộng 10.000 m2 tại 31 Láng Hạ, Hà Nội; dự án hơn 2.700m2 trên 136 Hàm Nghi, TPHCM.
Quan trọng, ĐSVN và những công ty con sẽ triển khai mang đến thuê khu đất trái với mục đích sử dụng lên đến mức hơn 200.000 m2 đất. điển hình đặc biệt là xí nghiệp sản xuất xe lửa Gia Lâm, một vị trí rộng cho rộng 20 héc-ta. nhà máy sản xuất này cho 52 tổ chức cá thể thuê hơn 55.000 m2 đất trái nhằm mục đích. theo đào bới của Cửa Hàng chúng tôi, các công ty lớn thuê khiến kho, nhà xưởng chế tạo nhưng vẫn sinh hoạt tấp nập tại đây. các căn nhà xưởng vẫn được xây dựng còn mới để cho thuê. phóng viên Tiền Phong liên lạc cùng với lãnh đạo các bộ phận tại đây sở dĩ hỏi về hiệu quả đến thuê, giá thuê ghi vào hợp đồng thuê có đúng theo giá bán thị trường hay là không nhưng đều bị khước từ.
Ngoài ra, ngành đường sắt đc định vị sẽ buông lỏng làm chủ để đất đai bị xâm lăng, cấp đất ở mang đến hàng ngàn cán bộ công nhân viên sai chuẩn mực. không dừng lại ở đó, ĐSVN còn chưa triển khai không thiếu thốn nhiệm vụ thuế đất. chính xác, Cty tuyến sắt Hà Thái nợ 3,6 tỷ đồng tiền thuế khu đất, xí nghiệp Đầu máy thành phố Hà Nội nợ hơn 28 tỷ việt nam đồng tiền thuế khu đất.
Chỉ huy cục đường sắt cho biết thêm, đang trực tiếp thi công dự thảo Luật đường sắt sửa đổi, Trong số đó dự thảo đã đưa ra phương án không sở dĩ ĐSVN cai quản khu đất mà bàn giao về mang lại Bộ GTVT làm chủ. Dự thảo Nghị định Chính phủ về quản lý sử dụng và sale tài sản cấu trúc cơ sở con đường sắt cũng đã được soạn thảo theo phía này.
Dự án công trình công cộng cư số 177 Trung Kính của bạn TNHH MTV đầu tư Văn Phú - Trung Kính.

XEM THÊM DỰ ÁN :

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

TƯ VẤN DỰ ÁN

0913.378.158

Tin Tức

[X]