Cân nhắc khi vay tiền ngân hàng để đầu tư bất động sản

TS, Chuyên Viên tài chính Lê Bá Chí Nhân nhận định: “Theo tôi môi trường BĐS Nhà Đất đang nằm trong đà nâng cao, đang đến lợi ích hoàn toàn có thể tăng 5-10%, cho nên cơ hội để vay tiền đầu tư Bất Động Sản vào thời gian này là khả quan. thế nhưng, nói là khả quan nhưng người mua nhưng vẫn rất cần được quan tâm đến kỹ dịch vụ, không hề nói khả quan mà ôm tiền vay ngân hàng xuống chốn sâu vùng xa hay các dự án công trình thiếu khả thi, nhất là những dự án công trình xa khu trung tâm TP, thiếu và yếu các giá trị cộng hưởng để đầu tư được”.
Có thể bạn quan tâm Vinhomes Riverside


Theo tiến sỹ Nhân, xuất hiện 4 vấn đề cần phải suy xét kỹ lưỡng. Trước hết là mua ở trong phần nào. Thứ hai khi là xuất hiện giá trị cộng hưởng trọn hay không. Thứ ba là uy tín thương hiệu của người bán BĐS. sau cuối là thương hiệu căn hộ định nào là thời thượng, trung cung cấp hay thấp cấp, để nhờ vào đó biết được cung – cầu của thị trường.

Trong đó, trực tiếp phải đưa lên hàng đầu yếu tố tin cậy của dòng sản phẩm và tin cậy của chủ đầu tư. Một điều nữa cũng cần thiết không thua kém đó là luôn thận trọng khi vay tiền để dự án Bất Động Sản. Lý do là vì không cần bất kể phương thức nào cũng xuất sắc & phù hợp để đầu tư.

Ở thời điểm hiện tại, phân khúc trung cấp và bình dân đang được người tiêu dùng mua để ở nên đó chính là phân khúc thật của họ. Mặt khác, báo cáo của CBRE cho biết, giới đầu tư lại bị thu hút nhiều hơn bởi căn hộ cao cấp với 58% lượng giao dịch trong quý II vừa qua.
Theo đánh giá của ông Nhân, nhóm căn hộ với mức giá 1-1,2 tỷ đồng sẽ có sức tiêu thụ dễ dàng và có đầu ra. Trong khi đó, đầu ra của những căn hộ với mức giá 5-10 tỷ đồng là tương đối khó khăn bởi đây là phân khúc dành cho nhóm đối tượng có thu nhập cao trong xã hội. Vậy nên, nếu vay vốn ngân hàng vay ngân hàng để đầu tư vào những căn hộ có giá trị cao, bạn sẽ phải chịu áp lực trả lãi rất lớn trong trường hợp sản phẩm không bán được.
Việt Nam đang là môi trường tốt để đầu tư BĐS
Tổng giám đốc doanh nghiệp CP đầu tư BĐS Nhà Đất Việt An Hòa, ông Trần Khánh Quang đánh giá, lợi nhuận mang lại vay trước đây thấp kéo theo lãi suất huy động vào ngân hàng cũng không cao khiến cho sức vay không mạnh. người mua nhà khá e ngại và lưỡng lự cùng với điều đó nên cũng không “tha thiết” trong công việc vay vốn ngân hàng.
Nhưng hiện, lợi nhuận huy động đang có Xu thế tăng thêm. không dừng lại ở đó, nhà nước đang dần khuyến nghị các ngân hàng cải thiện lợi nhuận huy động và tìm cách tránh lợi nhuận cho vay. Như thế, có tương đối nhiều khả năng lợi nhuận cho vay sẽ trở thành ổn định và thị trường cũng lành mạnh hơn. “Ở đây, tôi không hề khẳng định lãi suất có ổn định trong 3-4 năm nữa chưa, nhưng ít ra cũng ổn định trong khoảng 12 tháng. Theo quan điểm của cá nhân tôi thì thời điểm nay đầu tư BĐS Nhà Đất nên vay tiền ngân hàng” – ông Quang cho biết thêm.
Cũng Theo ông Quang: “Khi lợi nhuận nhảy lên 18%/năm thì không thể đi vay để đầu tư dự án BĐS Nhà Đất được. Còn hiện nay này, với mức lợi nhuận bên dưới 12%/năm thì người tiêu dùng có thể vay ngân hàng để đầu tư BĐS. mặc dù vậy, điều này không có nghĩa là việc khuyến khích người tiêu dùng vay 100% vốn ngân hàng, đi theo quan điểm của tôi thì chỉ nên vay một nửa lợi ích BĐS”.
Trước lúc vay, nhà đầu tư cũng phải suy tính kỹ càng đối với khủng hoảng rủi ro về lãi suất. Dựa theo “lịch sử” sẽ ra mắt của việc vay tiền ngân hàng cho dự án Bất Động Sản, cứ tầm 3-4 năm sẽ có được 1 lần lãi suất biến động mạnh. vào 3 năm trở lại đây, không có nhiều biến động về lợi nhuận.
Ông Quang dự tính, lãi suất sẽ biến động không đáng chú ý trong 12 tháng tới, thế nhưng, vào 18 tháng nữa, lợi nhuận sẽ có được biến động mạnh. bên khác, do toàn bộ mặt của nền tài chính đã giỏi dần lên, lãi suất cho vay hàng năm cũng chỉ giữ ở mức 13%/năm. từ đây, sẽ có được sự không giảm về nhu cầu vốn khiến cho lợi nhuận cũng không ngừng theo.
Dù cũng mang đến rằng đây là thời gian phù hợp cho những người tiêu dùng vay vốn bank sở dĩ dự án BĐS, ông Quang nhưng vẫn đưa ra lời khuyên: “Chỉ nên vay khoảng 50% lợi ích Bất Động Sản, đừng nên “lướt sóng” bằng việc vay cho 70-80% tiếp tục dẫn cho khủng hoảng. Bởi chỉ là biến động lãi suất một chút là gần lập tức mình mất toàn bộ doanh thu.”

Thời điểm hiện nay rất phù hợp để đầu tư BĐS tuy nhiên chỉ là đối với người có tiền thật, do về cơ bản, BĐS sẽ trở về giá trị thực. Cũng vì có giá hợp lý, đa dạng về loại hàng để lựa chọn, BĐS có thể được coi là kênh đầu tư hấp dẫn hơn so với những kênh đầu tư  còn lại như chứng khoán, gửi tiền ngân hàng, ngoại tệ hay vàng. Bởi vậy, đầu tư BĐS vào thời điểm này là một việc nên làm nhưng không khuyến khích việc vay tiền để đầu tư.
Xem thêm

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

TƯ VẤN DỰ ÁN

0913.378.158

Tin Tức

[X]